Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
HomeDịch vụHướng dẫn bày mâm cúng khai trương đầu năm và văn khấn...

Hướng dẫn bày mâm cúng khai trương đầu năm và văn khấn đơn giản

Cúng khai trương là một trong những nghi thức quan trọng và được coi là cách thức để gia chủ ra mắt cửa hàng, công ty hoặc chi nhánh mới. Mục đích của việc cúng khai trương là để xin phép các vị thần linh địa phương để công ty hoạt động tại vị trí này.

Việc chuẩn bị cho sự kiện này cần được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ, bao gồm chuẩn bị mâm cúng khai trương, văn khấn, người khai lộc và tiệc khai trương đãi khách. Điều này đảm bảo rằng sự kiện khai trương diễn ra suôn sẻ và được coi là bước đầu tiên quan trọng cho việc khởi động hoạt động kinh doanh của công ty.

Không chỉ để xin phép các vị thần linh, việc cúng khai trương còn mang ý nghĩa tôn vinh và cầu chúc cho công việc kinh doanh, mua bán của công ty hoặc cửa hàng phát triển mạnh mẽ, hồng phát. Do đó, việc chuẩn bị và tổ chức sự kiện này là rất quan trọng để đảm bảo rằng công ty sẽ có một khởi đầu suôn sẻ và thành công trong tương lai.

Tại sao cần phải cúng khai trương

Theo quan niệm dân gian phương Đông, trên mỗi mảnh đất đều có Thổ Thần cai quản, do đó việc thờ cúng được coi là một nghi lễ quan trọng và như một lời xin phép đối với Thổ Thần, bất kể mảnh đất đó được sử dụng với mục đích làm nhà hay mở cửa hàng.

Đối với những người kinh doanh, việc thờ cúng còn có ý nghĩa quan trọng hơn nữa, bởi họ hy vọng sẽ được các thần linh phù hộ, gặp được nhiều may mắn, thuận phát trong việc kinh doanh và buôn bán. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tôn vinh và cầu nguyện đối với các vị thần linh địa phương trong văn hóa và tín ngưỡng của người phương Đông.

Vì vậy, việc thực hiện nghi lễ thờ cúng Thổ Thần không chỉ mang tính tín ngưỡng mà còn là một phần quan trọng trong việc đảm bảo sự an yên và thành công trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và buôn bán.

Xem ngày giờ để chuẩn bị cúng khai trương

Theo quan niệm từ xưa, việc chọn ngày khai trương cửa hàng hoặc công ty là một bước quan trọng để đảm bảo sự thành công và thuận lợi trong việc kinh doanh và buôn bán. Việc xem ngày khai trương thường được coi là một nghi lễ truyền thống và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng từ gia chủ.

Trước khi chuẩn bị khai trương, việc coi ngày lành, tháng tốt và giờ hoàng đạo là rất quan trọng. Đặc biệt, ngày khai trương cần phải hợp với mệnh của chủ cửa hàng hoặc người đứng đầu công ty để đảm bảo sự may mắn và thuận lợi trong việc kinh doanh.

Sau khi chọn được ngày khai trương phù hợp, gia chủ sẽ tiến hành lên kế hoạch chuẩn bị sự kiện. Điều này bao gồm việc thuê đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, đặt tiệc khai trương, lên kế hoạch truyền thông và các công việc khác liên quan. Tất cả đều được chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo sự thành công và ấn tượng đối với khách hàng và đối tác.

Việc chọn ngày khai trương và giờ mở cửa là một điều rất quan trọng trong truyền thống dân gian. Mỗi người, mỗi độ tuổi lại có ngày và giờ phù hợp riêng. Để tìm ra ngày khai trương tốt nhất, người ta thường dựa vào bói toán hoặc phong thuỷ để phân tích và tìm ra ngày phù hợp với bản mệnh gia chủ.

Tuy nhiên, không phải ngày và giờ nào cũng phù hợp với mọi người. Ví dụ, một ngày có thể tốt đối với người này nhưng lại xấu đối với người khác. Tuy nhiên, sự thành – bại của một cửa hàng, công ty không chỉ phụ thuộc vào ngày khai trương và giờ mở cửa, mà còn phụ thuộc vào công lao của gia chủ, kế hoạch hoạt động của cửa hàng, công ty. Do đó, không phải lúc nào khai trương vào giờ xấu cũng đổ bể và ngược lại, quan trọng là sự tin tưởng và nỗ lực của gia chủ.

Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng khai trương

Mâm cúng khai trương là một phần không thể thiếu trong nghi thức lễ cúng khai trương. Kích thước và số lượng lễ vật cần chuẩn bị trên mâm cúng phụ thuộc vào khả năng và sự chuẩn bị của gia chủ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là số lượng hay kích thước của lễ vật, mà là tấm lòng thành tâm của người cúng. Bởi vì, chỉ có lòng thành tâm, sự tôn trọng và cảm ơn đối với các thần linh mới có thể đem lại sự suôn sẻ, thuận lợi trong việc kinh doanh, buôn bán của cửa hàng hoặc công ty.

Để chuẩn bị lễ cúng khai trương hoàn hảo, danh sách mâm cúng là một yếu tố quan trọng cần được chú ý. Dưới đây là danh sách mâm cúng khai trương mà bạn có thể tham khảo:

 • Hương nhang, giấy cúng/vàng mã, đèn cầy/nến, trầu cau
 • Vàng bạc, tam sên, gạo, muối, hoa tươi
 • Gà luộc, hoa quả, xôi, chè, cháo, heo quay, bánh kẹo, bánh bao
 • Rượu, trà, nước.

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc lựa chọn mâm cúng cũng phụ thuộc vào khả năng thực hiện của gia chủ và không nhất thiết phải có đầy đủ tất cả các loại lễ vật. Quan trọng hơn là sự thành tâm và tấm lòng khi cúng.Tuy nhiên, có một số lễ vật nhất định phải có, đó là:

 • 3 nén nhang rồng phụng
 • 2 cây nến/đèn cầy
 • 1 lọ hoa cúc/đồng tiền
 • Mâm ngũ quả (5 loại quả trong đó có dừa)
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 bộ vàng mã cúng khai trương
 • 3 chén nước, 3 bát chè, 3 đĩa xôi
 • Gà luộc/đầu heo/heo sữa quay.

Cách bày mâm cúng khai trương

Trong lễ cúng khai trương, bàn lễ là nơi trọng tâm của buổi lễ và được đặt ở sảnh chính của công ty hay mặt tiền cửa hàng. Ban tổ chức cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn để sắp xếp các lễ vật theo thứ tự như sau:

 • Đặt lư hương ở giữa bàn, cạnh hai cây nến.
 • Đặt đĩa trầu cau và đĩa gạo – muối hai bên lư hương.
 • Sắp xếp bộ lễ vàng mã, chung nước và chung rượu ở phía sau lư hương.
 • Đặt lọ hoa ở phía đông của bàn lễ, còn trái cây được bày ở phía tây.
 • Bày các món đồ cúng chính như xôi chè, các món mặn ở giữa bàn, đặc biệt là gà luộc hoặc đầu heo cần đặt ngay khu vực trung tâm.
 • Xung quanh bàn, đặt các chén đũa để tiện cho người cúng thờ.

Để thể hiện sự thành kính với đấng thần linh cai quản vùng đất của công ty hay cửa hàng, bàn lễ cần được sắp xếp một cách gọn gàng, trật tự và đẹp mắt. Trong quá trình chuẩn bị cho buổi khai trương, ngoài việc xem ngày giờ hoàng đạo thích hợp, bạn cũng nên xem xét hướng đặt mâm cúng để phù hợp với mệnh và tuổi của người chủ trì hoặc chỉ đơn giản là đặt mâm cúng hướng từ trong ra ngoài, với đầu bàn hướng ra cửa hoặc hướng đường quốc lộ.

Tiến hành cúng khai trương

Khi đến thời điểm khai trương, chủ sở hữu cần thắp ba nén hương và đứng trước bàn lễ, thể hiện lòng thành kính bằng cách khấn vái trước đấng thần linh đang cai quản khu vực công ty hoặc cửa hàng. Sau đó, họ thắp hương và đặt vào lư hương, tiếp đó là việc đọc bài văn khấn khai trương:

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ …, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh cúi mong soi xét.

Trong quá trình đọc văn khấn khai trương, chủ lễ cần tập trung và thành tâm để đọc to, rõ ràng với tốc độ vừa phải. Văn khấn cần được in ra với kích thước giấy vừa phải và thiết kế trang trọng để tôn vinh sự kiện khai trương. Khi lễ kết thúc, văn khấn có thể được đốt cùng với vàng mã để thể hiện sự trang trọng và tôn kính đấng thần linh.

Thụ lộc và đón khách

Sau khi hoàn thành việc đọc bài văn khấn và cháy hết một tuần hương, chủ lễ sẽ lạy 3 lạy trước bàn lễ trước khi xin tiền vàng xuống để đốt hết. Lễ vật khai trương có thể được đem xuống, và gia chủ có thể mời mọi người cùng dùng lấy lộc.

Sau phần lễ, người đứng đầu công ty hoặc chủ cửa hàng sẽ mời một người hợp tuổi và hợp mệnh để đến mua hàng và đặt cọc. Việc này nhằm tạo đà cho việc kinh doanh được thuận lợi và suôn sẻ, góp phần mang lại may mắn cho công việc kinh doanh của họ.

Những lưu ý khi tiến hành cúng khai trương

Người thực hiện cúng khai trương ?

Thường thì, người chủ sở hữu hoặc người đứng đầu công ty sẽ là người tiến hành lễ cúng khai trương. Tuy nhiên, nếu họ không phù hợp về tuổi tác hoặc mệnh số trong thời gian khai trương, bạn có thể nhờ đến người cấp dưới như Phó Giám đốc hoặc Trưởng cửa hàng để làm lễ cúng. Hoặc nếu muốn đảm bảo việc lễ cúng diễn ra đúng nghi thức, bạn có thể mời một thầy cúng để trở thành người chủ lễ.

Cúng khai trương trong nhà hay ngoài trời ?

Cúng khai trương mang ý nghĩa tôn vinh và xin phép các vị thần cai quản vùng đất, bảo vệ cho công ty, cửa hàng được kinh doanh, buôn bán thịnh vượng. Vì vậy, mâm cúng khai trương nên được đặt ở nơi trang trọng, phù hợp với tâm linh và văn hóa của địa phương, thể hiện sự tôn kính và xin phép. Sau khi hoàn thành lễ cúng khai trương, các vị thần đã cho phép và gia chủ có thể bước vào công việc kinh doanh với sự an tâm.

Gạo, muối sau lễ cúng khai trương

Trong mâm cúng khai trương, gạo và muối được coi là hai lễ vật không thể thiếu. Theo quan niệm dân gian, gạo được ví như “hạt ngọc của trời”, muối được xem như “kết tinh của biển”. Đây không chỉ có ý nghĩa về sự ấm no, sung túc, đầy đủ mà còn có tác dụng xua đuổi tà ma, thu hút điềm lành và loại trừ điều dữ.

Sau khi cúng khai trương, gia chủ nên trộn đều gạo và muối, rồi rải đều trước hoặc xung quanh cửa hàng. Trong khi rải, gia chủ nên thầm khấn: “Nam Mô A Di Đà Phật! Điều lành đem đến, điều dữ mang đi, Nam Mô A Di Đà Phật!”. Sau đó, rượu và trà cũng cần được cúng tương tự.

Cúng khai trương gà trống hay mái?

Mâm cúng khai trương không thể thiếu gà luộc. Với người Việt Nam, gà luôn là lễ vật quan trọng trong các dịp đặc biệt. Gà luộc nguyên con, da vàng óng ánh, mang đến ý nghĩa về sự sung túc, đầy đủ và thành công. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc nên chọn gà trống hay gà mái. Theo truyền thống, gà trống được ưu tiên bày trên mâm lễ vật. Gà trống là biểu tượng của sự oai nghiêm, uy tín và sự chắc chắn. Mỗi sáng, gà trống luôn thức dậy sớm, gáy vang, đánh thức cả không gian. Cúng gà trống trong lễ khai trương mang ý nghĩa gửi gắm tới sự thành công, phát triển và thuận lợi trong hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Có nên tổ chức tiệc đãi khách sau khi cúng khai trương không?

Sau khi hoàn thành lễ cúng khai trương, bạn nên tổ chức một buổi tiệc khai trương để tiếp đón khách mời, nhân viên và đối tác của doanh nghiệp. Buổi tiệc không chỉ là dịp để tạo sự gần gũi, thiện ý với khách mời mà còn là bước khởi đầu quan trọng để gây ấn tượng đối với doanh nghiệp của bạn.

Để tiệc khai trương thành công, bạn nên đa dạng hóa thực đơn với nhiều món ăn hấp dẫn và trình bày chúng một cách sang trọng, cuốn hút. Việc phục vụ tận tình, chu đáo cũng là một yếu tố quan trọng để tăng trải nghiệm của khách mời, đồng thời thể hiện độ chuyên nghiệp và tinh thần hướng đến khách hàng của doanh nghiệp.

Đánh giá bài viết
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT