Menu

Tìm hiểu về cây đũa phép Cơm Nguội trong Harry Potter

Cây Đũa phép Cơm nguội là Bảo bối dễ truy nguyên nhất, do cách thức nó được chuyền từ tay người này sang tay người khác. Người muốn sở hữu cây đũa phép đó phải chiếm đoạt nó từ chủ nhân trước, nếu muốn trở thành chủ nhân đích thực của nó. Trong lịch sử đẫm máu của mình thì cây đũa được chuyền tay bằng giết chóc. Nhưng thực chất người muốn sở hữu cây đũa phép chỉ cần tước khí giới của chủ nhân cây đũa phép.

Các giả thuyết về chủ nhân của cây đũa phép cơm nguội

Thầy Dumbledore chưa bao giờ là chủ nhân của “Elder Wand”?

The Elder Wand – tên gọi của cây đũa phép quyền lực số 1, đũa phép cơm nguội hay cây gậy tử thần, xuất hiện trong câu chuyện cổ về 3 anh em và được tin là do Tử Thần tạo ra. Trên thực tế, Elder Wand có lẽ được chế tác bởi một pháp sư tài ba nên nó mang trong mình sức mạnh huyền thoại.

Hãy nhớ đến lời mô tả về cách chuyển giao giữa các chủ nhân của món bảo bối tử thần này. Elder Wand dường như là có linh hồn và cảm nhận riêng trong việc “chọn lựa” chủ nhân. Trộm cắp không thể biến nó thành vật sở hữu. Chỉ có một con đường duy nhất để lấy được lòng trung thành là khuất phục hoặc (đôi khi là) giết chết người chủ cũ của nó mà thôi.

Mọi người vẫn luôn tin rằng cụ Dumbledore là chủ nhân của Đũa Phép Cơm Nguội bởi cụ đã chiến thắng pháp sư hắc ám Grindelwald. Grindelwald thì đơn giản là đã ăn trộm nó trước khi phóng một bùa Choáng vào Gregorovitch. Nhưng nếu Gregorovitch không “thực sự” sở hữu nó thì sao?

Vậy ai mới là chủ nhân của cây đũa?

Câu hỏi này rất khó trả lời khi nó phụ thuộc vào Gregorovitch. Không rõ Gregorovitch đã có được cây Đũa Phép Cơm Nguội bằng cách nào? Gregorovitch có lẽ chỉ muốn sưu tầm và nghiên cứu cây đũa phép cổ để làm ra các sản phẩm tốt hơn. Trong trường hợp này, cũng có khả năng ông ta đã mua lại nó từ một tên trộm nào đó.

Giả thuyết 1: Nếu Gregorovitch là chủ nhân của cây đũa phép (nghĩa là ông ta đã thực sự giao đấu và đoạt được nó) thì suy luận của Harry là hợp lý. Giả sử cây đũa phép không chấp nhận cách thức mà Grindelwald tước đoạt thì Voldemort sẽ là chủ nhân đời kế tiếp của Đũa Phép Cơm Nguội. Ngay cả khi Dumbledore đã khuất phục Grindelwald, cây đũa phép vẫn thuộc về Gregorovitch vì cả hai đều chưa ai từng chiến thắng ông ta cho đến lúc Voldemort đến và giết Gregorovitch. Elder Wand đặc biệt “biết” điều đó vì thế nó sẽ nhận Voldemort làm chủ nhân mới của mình.

Giả thuyết 2: Nếu Gregorovitch không phải chủ nhân cây đũa phép (do ông ta mua lại nó chẳng hạn) thì dĩ nhiên dấu vết vị chủ nhân kia là hoàn toàn bí mật. Sự chuyển giao không bao giờ xảy ra, và Đũa Phép Cơm Nguội sẽ trở thành vô chủ cũng như mất đi quyền năng khi nhân vật kia chết. Trừ khi (mà trường hợp này khó xảy ra) là Grindelwald đã biết và thanh toán người chủ cũ của Elder Wand trước hoặc sau đó rồi. Song Grindelwald cũng đã từng cảnh cáo Voldemort rằng “Cứ giết ta đi, cây đũa phép đó sẽ không bao giờ thuộc về mi.” Phải chăng chính Grindelwald cũng nhận ra nó chưa bao giờ thực sự là của ông ta?

Thế thì làm sao Harry Potter thắng được Voldemort?

Một điểm mấu chốt là Voldemort luôn than phiền là “hình như” cây đũa phép đối với hắn không tận trung, còn Harry thì cho rằng đó là bởi vì cây đũa phép coi Harry là chủ nhân của nó. Đến đây thì hầu như mọi chuyện rối thành một mớ bòng bong. Nếu giả thuyết 2 là đúng thì chi tiết này là “hạt sạn ” khá vô lý trong bộ truyện. Tuy nhiên, cũng theo người đưa ra giả thuyết trên thì vẫn còn một số cách giải thích khác.

Thí dụ chuyện Harry diệt Trường Sinh Linh Giá chính là hành động chiến thắng Voldemort khiến hắn không còn được cây đũa phép xem là chủ. Hay như ta đã biết giữa Harry Potter và Voldemort tồn tại một liên hệ mạnh mẽ. Mối liên kết đó thậm chí vẫn còn được nhấn mạnh trong vở kịch gần đây. Harry có một phần linh hồn của Voldemort và dù hắn đã tận tay diệt đi mảnh hồn này thì vẫn có thứ gì đó ở lại. Nói cách khác Harry sẽ không bao giờ thôi bị ám bởi Voldemort (Ngay cả 19 năm sau anh cũng đã thừa nhận như vậy). Nếu coi Voldemort là chủ nhân của cây đũa phép thì Harry đương nhiên cũng có quyền tương tự. Trong giây phút giằng co cuối cùng, đứng giữa hai bản thể bị chia tách cây đũa phép đã chọn phía mạnh hơn. So với một Voldemort đang hoang mang, bối rối vì những điều chưa từng biết thì một “Voldemort khác” trong Harry quả quyết, tự tin và đầy chính nghĩa đã khiến cây Đũa Phép Cơm Nguội bị thu phục.

Xem thêm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *