Menu

Tìm hiểu nhân vật Senju Tobirama( Hokage đệ nhị) trong Naruto

Senju Tobirama (千手扉間) là Hokage đệ Nhị (二代目火影, Nidaime Hokage; Nhị Đại Mục Hỏa Ảnh) của làng Lá. Ông xuất thân từ tộc Senju – gia tộc đã cùng với tộc Uchiha thành lập nên ngôi làng ninja đầu tiên: Làng Lá. Trong thời kì đương nhiệm, Tobirama được công nhận là vị Hokage có công phát triển hệ thống tổ chức của làng Lá cũng như xây dựng cơ sở căn bản cho làng.Trong bài viết này hãy cùng nhau tìm hiểu nhân vật Senju Tobirama( Hokage đệ nhị) trong Naruto.

senju-tobirama

Tobirama là một thành viên của tộc Senju cùng với anh trai Hashirama – thủ lĩnh của gia tộc đó. Rất nhiều năm trước thời điểm loạt truyện bắt đầu, Hashirama đã đề nghị đình chiến, thiết lập quan hệ hòa hảo với tộc Uchiha và thủ lĩnh của họ thời đó – Uchiha Madara. Hai lực lượng này liên minh với nhau tạo dựng nên làng Lá.

Khi Hashirama – Hokage đệ Nhất – qua đời, Tobirama được bổ nhiệm làm Hokage đệ Nhị. Trong thời kì này, ban đầu ông chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống tổ chức của làng Lá. Ông đã thiết lập một loạt các đơn vị đoàn thể trong làng như Học viện Ninja, đội ANBU, Kì thi tuyển Chūnin và Đội Cảnh vụ làng Lá. Đội Cảnh vụ được thành lập nhằm thể hiện sự tin tưởng của Hokage đối với gia tộc Uchiha và vì vậy, các Uchiha trở thành lực lượng chủ yếu của bộ phận này. Tuy nhiên, Hashirama tin rằng gia tộc Uchiha là gia tộc bị nguyền rủa, và mục đích thật sự của Tobirama khi tiến hành công việc kể trên là nhằm cô lập và tách biệt tộc Uchiha ra khỏi làng, đồng thời để đội ANBU giám sát, canh chừng họ nghiêm ngặt.

Lúc sinh thời Hokage đệ Nhị và Raikage đệ Nhị đã gây dựng một Liên minh chính thức giữa làng Lá và làng Mây, song Kinkaku và Ginkaku – huynh đệ Kim – Ngân (hai anh em vàng và bạc) của làng Mây – đã tổ chức một cuộc đảo chính chống lại Raikage, khiến cho Tobirama suýt chút nữa mất mạng trong phiên nổi loạn bất thành ấy.

Tobirama cũng huấn luyện một đội ba người cho riêng mình gồm có Sarutobi Hiruzen, Mitokado Homura và Utatane Koharu. Trong một nhiệm vụ diễn ra giữa lúc Thế chiến Ninja lần thứ nhất bùng nổ, Đội Tobirama, có thêm Shimura Danzō, Uchiha Kagami và Akimichi Torifu, nhận thấy họ đang bị bao vây bởi Lực lượng Kinkaku – đội quân gồm hai mươi ninja tinh nhuệ của làng Mây. Tobirama hiểu rằng cách duy nhất để ai đó trong đội có thể chạy thoát được chính là sử dụng một người làm mồi nhử và hi sinh thân mình kiềm chân đối phương. Sau đó, với niềm tin rằng mình đã dạy dỗ tốt các học trò, ông quyết định thí mạng mình và chỉ định người học trò xuất sắc Hiruzen vào vị trí Hokage kế nhiệm (Homura và Koharu sau này trở thành các cố vấn cho Hiruzen). Sau khi trao lại danh hiệu Hokage cho Hiruzen, Tobirama xông ra chiến đấu với kẻ thù và hi sinh anh dũng.

Tính cách

Tobirama rất tự hào về năng lực của mình. Ông cũng có khiếu hài hước, ngay cả trong tình thế nguy ngập cũng có thể nói vài câu bông đùa. Giống như anh trai, Tobirama có lòng trung thành sâu sắc với làng Lá và luôn đặt sự bình yên của làng lên trên tất cả. Tobirama còn được miêu tả là người có ý chí mạnh mẽ và giàu nhiệt huyết.

So với người anh trai cởi mở và vui tính, Tobirama có tính cách cứng rắn hơn và là một người rất thực tế, luôn nhìn nhận sử việc theo bản chất của nó. Điều này được thể hiện trong Thế chiến Ninja lần thứ nhất khi ông và tiểu đội của mình bị bủa vây bởi Lực lượng Kinkaku, Tobirama thấy được rằng chỉ có một lối thoát duy nhất cho chính ông và các thuộc hạ của mình. Một dẫn chứng khác là thái độ của ông đối với gia tộc Uchiha : ông tin rằng hầu hết các Uchiha đều độc ác và sự độc ác đó bắt nguồn ngay từ trong bản tính vốn có của họ; kết luận này có được dựa trên những điều ông biết về Uchiha và kinh nghiệm của cá nhân khi tiếp xúc với các thành viên của tộc. Trong hai anh em thì Tobirama là người có tính cách nghiêm túc và quyết đoán hơn, dễ dàng “đàn áp” anh trai Hashirama khiến ông ấy giận dỗi nhưng phải nghe lời. Tobirama vô cùng quan tâm đến ngôi làng và cho dù không yêu thương hay tin tưởng gì gia tộc Uchiha, ông vẫn cố gắng, theo cách của riêng mình, giúp họ tránh khỏi lời nguyền bí ẩn của tộc bằng cách giao cho họ phụ trách Đội Cảnh vụ làng Lá với mong muốn lịch sử sẽ không lặp lại và sẽ không có một Uchiha Madara thứ hai trỗi dậy.

Năng lực

Với danh hiệu Hokage đệ Nhị, Tobirama hiển nhiên là một ninja cực mạnh và được ngợi ca là một trong những ninja mạnh nhất trong thời đại của mình. Lúc sinh thời, ông đã sáng tạo ra Thuật Triệu hồi: Uế Thổ Chuyển Sinh nhưng sau đó cho rằng đây là một Cấm thuật và chưa bao giờ thực sự lĩnh hội được toàn bộ thuật mặc dù quả thực ông đã từng thi triển nó ở mức vừa đủ để người khác công nhận. Chỉ bằng cách chạm ngón tay xuống nền đất, Tobirama có thể cảm nhận được sự hiện diện của kẻ địch và còn ước đoán được số lượng đối thủ. Theo Namikaze Minato, ông còn rất thành thạo nhẫn thuật Không gian – Thời gian. Tobirama cũng được thấy là sở hữu sức mạnh thể chất rất lớn và một kho tàng kĩ năng đáng nể về thể thuật, không chỉ vậy còn phối hợp tác chiến rất ăn ý với anh trai Senju Hashirama. Trong anime, ông còn thể hiện khả năng sử dụng ảo thuật rất mạnh, có thể nhấn chìm cả một vùng không gian rộng lớn trong bóng tối mà Hokage đệ Tam không thể phá giải được. Tương truyền rằng ông sở hữu thanh Lôi Thần Kiếm, một thanh kiếm có năng lực phóng điện, và được cho là đã sử dụng nó rất thuần thục mặc dù thanh kiếm đó có thể gây chết người.

Cuộc đời

Xâm lược làng Lá
Cả Hashirama và Tobirama đều bị Orochimaru dùng thuật Uế Thổ Chuyển Sinh để triệu hồi về dương thế và chiến đấu với Hiruzen trong cuộc xâm lăng làng Lá do hắn phát động. Tuy rằng hiểu rõ tình thế hiện thời và cảm thấy thực đau buồn vì phải đánh với chính người học trò cũ của mình, Hashirama và em trai lại bị Orochimaru cài bùa vào đầu làm mất đi ý chí và nhân cách. Hiruzen nhanh chóng bình tĩnh lại và tấn công, ông thi triển một thuật Hỏa độn rất mạnh nhắm vào họ nhưng bị Thủy độn: Thủy Trận Bích (bức tường nước) của Tobirama cản lại dễ dàng. Thủy độn liền lập tức bật ngược lại thành đòn tấn công, buộc Hiruzen phải thi triển Thổ độn: Thổ Lưu Bích (bức tường đất) để chặn đứng.

Trong trận chiến, Tobirama thể hiện rất rõ sự phối hợp đồng đội ăn ý và tổng tấn công với anh trai mình, khiến Hiruzen phải triệu hồi Enma để trợ giúp. Do tuổi cao sức yếu Hiruzen không thể đánh lại hai vị Hokage, thêm vào đó bất cứ tổn thương nào lên cơ thể chuyển sinh đều nhanh chóng tự tái tạo và chính Hiruzen cũng không muốn làm hai người họ bị thương thêm nữa. Linh hồn của Tobirama cũng như anh trai cuối cùng bị phong ấn bởi Hiruzen khi kết hợp thuật phong ấn Thi Qủy Phong Tận cùng với Ảnh phân thân tấn công đồng thời cả hai anh em. Trước khi hoàn toàn bị tước bỏ linh hồn, ông và anh trai đã xin lỗi người học trò cũ của mình vì những rắc rối họ gây ra.

Đại chiến Thế giới ninja
Trong hành trình tìm kiếm câu trả lời cho mình của Uchiha Sasuke, linh hồn của Tobirama được giải phóng khỏi bụng Tử thần (Shinigami) và sau đó được tái sinh lại bằng Thuật Triệu hồi: Uế Thổ Chuyển Sinh của Orochimaru cùng với ba Hokage khác, dùng các phân thân Zetsu được cài lên người Sasuke trước đó dưới dạng bào tử làm vật hi sinh.

Nguyền rủa Orochimaru vì đã dám một lần nữa sử dụng Cấm thuật để triệu hồi mình, Tobirama chứng kiến Minato tự giới thiệu bản thân với mình và anh trai đồng thời biết được rằng cháu gái Tsunade đã kế vị làm Hokage đệ Ngũ. Ông buộc tội Orochimaru rằng hắn lại có dã tâm tái xâm lược làng Lá nhờ vào sức mạnh của các Hokage tiền nhiệm, song hắn bác bỏ và giải thích rõ về lí do thực sự vì sao hắn ở đây. Ông lắng nghe khi Hiruzen trần thuật lại sự kiện Cuộc thảm sát gia tộc Uchiha và không hề tỏ ra ngạc nhiên khi thấy mọi chuyện diễn ra như vậy. Orochimaru tiết lộ rằng tất cả những hỗn loạn đó đều là hậu quả từ những hành động mà ông đã thực thi với tộc Uchiha khi còn đương chức Hokage, Tobirama trả lời rằng nguyên nhân của sự thành lập Đội Cảnh vụ làng Lá là để đảm bảo sẽ không có một Uchiha Madara thứ hai nổi lên chống phá. Kết thúc phần biện luận của mình, ông nói với Sasuke rằng ông hoàn toàn không có trách nhiệm liên can gì đến bản tính tự hủy diệt của người Uchiha.

Di sản

Những điều Tobirama để lại cho hậu thế, nhìn chung, là đa dạng và trái chiều. Ông được biết đến là người đã xây dựng các tổ chức nền tảng cho làng Lá và làm nên một cuộc cách mạng trong toàn bộ hệ thống ninja thông qua việc thiết lập các cơ quan, bộ phận chủ chốt như Học viện Ninja và đội ANBU. Tobirama cũng được coi là người mang trong mình Ý chí Lửa mạnh mẽ của làng Lá và đã truyền lại niềm tin này cho các thế hệ sau.

Duy có điều tương phản trong hành động của Tobirama là việc ông cho thành lập Đội Cảnh vụ làng Lá và giao cho gia tộc Uchiha phụ trách như một biểu tượng của sự tin tưởng dành cho họ. Thực tế thì không giống như vậy, chính xác là trái ngược hoàn toàn và chính điều này đã châm ngòi cho sự kiện Thảm sát gia tộc Uchiha diễn ra vào nhiều năm sau đó. Tobirama cũng là người tiên phong sáng tạo ra Thuật Triệu hồi : Uế Thổ Chuyển Sinh; thuật này được Orochimaru hoàn thiện và sử dụng để hồi sinh chính Tobirama về dương thế : lần thứ nhất là để giết Hiruzen và lần thứ hai là để tiết lộ các hành động khi trước của ông với Uchiha. Dẫu vậy, Tobirama vẫn được kính phục với tư cách một ninja mạnh mẽ xuất chúng và một Hokage, song cũng bị phê phán rất nặng nề bởi các ninja ngoại quốc do đã tạo ra Uế Thổ Chuyển Sinh bởi đệ tử của Orochimaru – Yakushi Kabuto – đã lợi dụng thuật này trong cuộc chiến tranh với Liên minh Ngũ đại quốc Ninja.

Xem thêm

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *