Menu

Tìm hiểu nhân vật Jiraiya trong Naruto

Jiraiya là một người thầy,một người bạn và là một thần tượng của mình trong bộ truyện tranh Naruto.Jiraiya còn được biết đến với biệt danh Hà Mô Hiền Nhân ( Gama Sennin ) hoặc Tiên nhân háo sắc =)).Ông là một trong ba Sannin Huyền thoại của làng Lá,học trò của Hokage đệ tam và là thầy của những nhân vật bá đạo bậc nhất trong bộ truyện.Ngoài ra,ông còn là một tác giả truyện xuất sắc với những tác phẩm không thể nào quên như Icha Icha(quyển truyện yêu thích của Hatake Kakashi).Tuy tính tình có chút quái dị,háo sắc nhưng có thể nói rằng,Jiraiya là một trong những nhân vật có số lượng fan hâm mộ nhiều nhất truyện.Xuất hiện trong thời gian không quá dài nhưng Jiraiya đã để lại những dấn ấn sâu sắc và trong bài viết ngày hôm nay,hãy cùng nhau tìm hiểu về nhân vật Jiraiya trong Naruto.

Jiraiya

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời của Jiraiya

Tuổi thơ dữ dội

Jiraiya sinh ra tại làng Lá – ngôi làng của những huyền thoại,ông là học trò của Hokage đệ tam cùng với Tsunade và Orochimaru.Quan hệ giữa Jiraiya với đồng đội phản ánh sự tương đồng so với Đội 7 sau này, và ông khá giống với Naruto.Từ nhỏ,Jiraiya đã có tình cảm đặc biệt với Tsunade nhưng luôn bị ghẻ lạnh.Số phận đã đưa Jiraiya đến với Cáp Mỗ Sơn và luyện tập để trở thành một Hiền Nhân dưới sự huấn luyện của các vị cóc hiền nhân.Ở đây ông cũng nhận được 1 lời tiên tri từ Cáp trưởng lão là ông sẽ đi khắp thế giới và sẽ gặp 1 cậu bé mà sẽ có khả năng mang lại hòa bình cho thế giới hoặc đưa thế giới vào sự diệt vong.

Đại chiến Ninja lần hai

Trong suốt Đại Chiến Ninja lần Hai, Jiraiya và đồng đội cũ đã chiến đấu với Hanzo của Vũ Ẩn Lý. Hanzo đã rất ấn tượng khi họ có thể sống sót sau khi chiến đấu với ông.Khi trở về làng,hộ nhận danh hiệu “Tam nhẫn huyền thoại” ( Densetsu no Sannin ).

Cũng trong thời gian này,Jiraiya bắt gặp Những đứa trẻ mồ côi làng Mưa trên đường về. Orochimaru đề nghị nên giết chúng để giải thoát chúng khỏi thế giới khắc nghiệt, nhưng Jiraiya quyết định trông nom và dạy nhẫn thuật cho bọn trẻ. Trong suốt thời gian đó, ông đã gần gũi hơn với chúng, thậm chí còn viết một quyển sách lấy cảm hứng từ một trong số đó – Nagato.Sau ba năm huấn luyện cùng ba đứa nhỏ và khi chắc chắn chúng đã có thể tự sinh tồn,Jiraiya trở về làng.Ba đứa trẻ này chính là Yahiko,Konan và Nagato và tiền thân của tổ chức Akatshuki.

Khi đã trở thành một Thượng Nhẫn, đủ khả năng để lãnh đạo một đội, Jiraiya là giáo viên của Minato Namikaze và hai Hạ Nhẫn khác không rõ tên. Jiraiya có sự lưu tâm đặc biệt tới Minato Namikaze, và thu nạp cậu làm học trò của mình, ngoài những việc khác ông còn dạy cậu thêm những thuật như Kuchiyose no Jutsu.
Khi quyển sách đầu tay của Jiraiya, “Truyền kì về một Shinobi anh dũng”, không được xuất bản, Minato, giờ đã là Hỏa Ảnh đệ tứ, nghĩ rằng quyển sách thật xuất sắc và nhân vật chính giống hệt Jiraiya. Anh và Kushina Uzumaki, người lúc đó đang mang thai, muốn dạy dỗ con họ trở thành một ninja như trong truyện, và đó là lý do để họ đặt tên con là Naruto, giống với nhân vật chính.Jiraiya đã trở thành cha đỡ đầu của Naruto.

Nhiều năm sau, khi Orochimaru phản bội và bỏ trốn khỏi làng, Jiraiya tìm theo và cố gắng thuyết phục bạn mình quay về. Orochimaru không chấp nhận và tấn công ông. Khi cố tìm ra lý do Orochimaru đào ngũ khỏi làng, Jiraiya chợt nhận ra rằng bạn mình sẽ không quay về. Cảm thấy mình có trách nhiệm trong cuộc bỏ trốn của Orochimaru, Jiraiya rời làng để theo dõi nhất cử nhất động của hắn, cũng như của tổ chức hắn tham gia, Akatsuki.

Cuộc xâm lược làng Lá

Trong cuộc tấn công làng Lá do Orochimaru,Jiraiya đã xuất hiện triệu hồi Gamahiro để chặn đứng bầy rắn của Orochimaru.Tuy nhiên ông đã không kịp can thiệp trước cái chết của Hokage đệ tam.Sau cái chết của Hokage đệ tam,Jiraiya cùng Naruto lên đường đi tìm Tsunade.Cũng trong thời gian này,ông đã huấn luyện cho Naruto và dạy cậu Rasengan.

Orochimaru tìm ra Tsunade trước Jiraiya, đề nghị bà chữa tay cho hắn. Khi Jiraiya tìm được bà, ông nghi ngờ hai bên đang liên lạc với nhau, và đe dọa để Tsunade không giúp Orochimaru. Để đáp lại, Tsunade hạ độc vào rượu sake của Jiraiya, khiến ông gặp khó khăn khi di chuyển hoặc sử dụng chakra. Khi ông phát hiện ra rằng bà làm vậy để ông không can dự vào quyết tâm giết Orochimaru, Jiraiya đến để hỗ trợ bà. Dưới tác dụng của thuốc, ông chật vật để chiến đấu với Orochimaru, nhưng cũng đã phục hồi khi ông có thể triệu hồi Gamabunta để đánh lại Manda của Orochimaru. Manda và Orochimaru không phải là đối thủ so với một Tsunade khỏe mạnh, bà đã đánh bại chúng và khiến chúng phải rút lui. Tsunade chấp nhận đảm đương chức vụ Hỏa Ảnh, và họ trở về Mộc Diệp.

Trận đánh cuối cùng

Sau khi Akatsuki nổi lên như một tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới,Jiraiya rời làng và nói rắng sẽ tự tay giải quyết tổ chức này.Sau khi thâm nhập làng mưa,Jiraiya đã phát hiện ra Konan, và sau khi cầm chân cô bằng lớp dầu, ông hỏi cô chuyện gì đã xảy ra với Nagato và Yahiko. Đột nhiên Pain xuất hiện và ông ngay lập tức nhận ra đó là học trò cũ của mình, Nagato, bởi cặp Rinnegan. Sợ rằng anh có thể hủy diệt thế giới, như lời tiên đoán, Jiraiya đã cố giết Pain. Sau khi triệu hồi Gamaken để bảo vệ ông khỏi một số lượng lớn các vật triệu hồi khác, ông nhập vào thể Sennin Modo, triệu tập Shima và Fukasaku để giúp ông, nhưng khó khăn ập tới khi Pain gọi thêm hai thực thể nữa của mình ( thực thể Preta và Thực thể Human ). Dù họ đã đánh bại được ba thực thể bằng một ảo thuật mạnh, Jiraiya bị cản trở khi thực thể Asura tập kích và chặt đứt tay ông. Năm cơ thể khác nhập cuộc, với ba thực thể đầu đã được hồi sinh. Cố gắng hết sức, Jiraiya đã giết và bắt giữ được thực thể Animal, gửi cho Shima để mang về Mộc Diệp nghiên cứu, trước khi xuất diện lần cuối để tìm hiểu sự thật đằng sau Pain.

Jiraiya đã phát hiện ra rằng, tất cả thực thể của Pain đều thuộc về những ninja ông đã gặp mặt, trong số đó có học trò cũ của ông, Yahiko, được sử dụng là Thực thể Deva. Với thông tin này, Jiraiya đã bóc trần được sự thật, nhưng cổ họng ông đã bị nát, ông không thể nói điều này với Fukasaku. Trong những phút cuối đời, ông nghĩ về cái chết của mình, tự cho rằng nó thật vô nghĩa. Điểm lại cuộc đời mình và những thất bại mình đã từng trải qua, ông không chinh phục được trái tim Tsunade, không cản được Orochimaru rời Mộc Diệp, thất bại trong việc bảo vệ thầy mình, Hiruzen Sarutobi và học trò, Minato Namikaze. Rồi ông chợt nhớ ra Minato đã khen quyển sách hay như thế nào, quyết định đặt tên con trai theo tên nhân vật chính, Jiraiya nhận ra rằng ông là người đặt tên cho Naruto.

Thấy rằng cách sống của học trò cũng là cách sống của thầy giáo, Jiraiya hiểu rằng Naruto là đứa trẻ trong lời tiên tri, không phải Nagato. Biết rằng cậu sẽ cứu thế giới một ngày nào đó, ông cố gắng trụ thêm ít phút và khắc một bức mật mã lên lưng Fukasaku, gửi cho Naruto. Thực thể Asura phát hiện bức mật thư, hắn đã phá tan tảng đá nơi Jiraiya đang nằm, hất ông xuống nước. Ông tự ví mình như “Con ếch ngồi đáy giếng…giờ được trôi ra biển cả mênh mông”, cho rằng cái chết đó đáng giá hơn. Jiraiya nhận ra mình cần đặt một cái tựa cho quyển sách của mình, khi thấy “Câu chuyện về Naruto Uzumaki” hoàn toàn thích hợp, ông chết với nụ cười trên môi, chìm dần xuống đáy vực sâu.

Đây là tập buồn nhất truyện …..

Di sản

Tuy rằng những chương tiếp theo không có mặt ông, nhưng Jiraiya vẫn có ảnh hưởng lớn tới các sự kiện sau này. Niềm tin của ông vào việc chính nghĩa và hòa bình sẽ đánh đổ các lực lượng xấu xa vẫn được duy trì trong Naruto, cậu đã dựng cho ông một nơi tưởng niệm nhỏ trong khu rừng gần Konoha. Mộ phần tưởng niệm có cả một hòn đá khắc kí tự kanji cho chữ “thầy giáo” ( 師, shi ), cuốn tiểu thuyết “Truyền kì về một Shinobi anh dũng”, và bó hoa tượng trưng cho hy vọng không bao giờ tắt từ Konan. Sau này, Kabuto đã cố thu thập AND của Jiraiya, với ý định hồi sinh cho ông bằng một thuật triệu hồi, nhưng xác của ông nằm quá sâu dưới đáy vực khiến hắn không thể tìm tới vì có thể mất mạng do áp suất nước.

Xem thêm

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *